Hỗ trợ ZALO - TELEGRAM078.333.0247

Kinh doanh 08.5759.8368

Chữ ký số là nền tảng quan trọng để phát triển kinh tế số

Thực tế cho thấy, thị trường chữ ký số tại Việt Nam hiện quy mô vẫn còn rất nhỏ, trong khi chi phí lại cao. Trong khi đó, chữ ký số là một hạ tầng đảm bảo an toàn cho các giao dịch điện tử.

Sáng 19/9, tại Hà Nội, Trung tâm Chứng thực Điện tử Quốc gia (Bộ TT&TT) đã tổ chức Hội nghị Chữ ký số và xác thực điện tử. Hội nghị cũng đánh dấu 5 năm ngày thành lập Trung tâm Chứng thực Điện tử Quốc gia (9/9/2014 – 9/9/2019).

Trung tâm Chứng thực Điện tử Quốc gia là cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước về chứng thực chữ ký số. Sự phát triển của Trung tâm Chứng thực Điện tử Quốc gia gắn liền với thị trường chữ ký số Việt Nam. 

Hội nghị Chữ ký số và xác thực điện tử vừa được tổ chức sáng 19/9 tại Hà Nội. Ảnh: Trọng Đạt

Hiện có hơn 1,1 triệu chứng thư số đang hoạt động tại Việt Nam

Theo ông Lã Hoàng Trung – Giám đốc Trung tâm Chứng thực Điện tử Quốc gia (NEAC), ở thời điểm năm 2015, khi Trung tâm mới đi vào hoạt động, thị trường chữ ký số công cộng VIệt Nam có 9 nhà cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng (CA công cộng) với khoảng hơn 800.000 chứng thư số hoạt động.

Tính đến hết quý II/2019, thị trường chữ ký số công cộng có tổng cộng 12 CA công cộng được cấp phép và hơn 1,1 triệu chứng thư số đang hoạt động, tăng trưởng hơn 20% so với năm 2016.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đã tiến hành thẩm tra và cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động cho 4 CA chuyên dùng gồm: Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ngân hàng TMCP kỹ thương Việt Nam và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á.

Trong thời gian tồn tại và phát triển của mình, Trung tâm đã liên tục tổ chức các hoạt động kiểm tra, đảm bảo thị trường chữ ký số công cộng hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. NEAC cũng có nhiều đóng góp quan trọng trong việc cố vấn thực hiện các nhiệm vụ về xây dựng Chính phủ điện tử tại Việt Nam. 

Ông Lã Hoàng Trung – Giám đốc Trung tâm Chứng thực Điện tử Quốc gia (NEAC). Ảnh: Trọng Đạt

Chia sẻ tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng chúc mừng sự kiện kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Trung tâm Chứng thực Điện tử Quốc gia. 

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Trung tâm Chứng thực Điện tử Quốc gia thời gian qua. Đồng thời, Thứ trưởng cũng cho rằng, sứ mạng của NEAC hiện nay rất quan trọng trong việc phổ cập hơn nữa các giao dịch điện tử tại Việt Nam. 

Chữ ký số là một hạ tầng đảm bảo an toàn cho các giao dịch. Do vậy, cần phải thúc đẩy môi trường cho sự phát triển của giao dịch điện tử, góp phần hướng tới mục tiêu phát triển nền kinh tế số, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nói.

Việt Nam phải học tập Thái Lan về phát triển kinh tế số

Luật giao dịch điện tử đã tồn tại rất nhiều năm. Bên cạnh các nghị định liên quan đến chữ ký số, còn rất nhiều các văn bản, nghị định khác của các bộ, ngành nhằm thúc đẩy giao dịch điện tử. Tuy nhiên, sự phát triển nóng của thị trường đã vượt ra ngoài phạm trù của các văn bản quy phạm pháp luật. 

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng Việt Nam phải học tập Thái Lan trong việc xây dựng chính sách nhằm thúc đẩy nền kinh tế số. Ảnh: Trọng Đạt

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhắc tới ví dụ về sự thành công của Thái Lan, một trong những quốc gia phát triển rất mạnh về kinh tế số. Trong năm qua, Thái Lan đã tiến hành sửa đổi Luật giao dịch điện tử và thiết lập một loạt các nền tảng pháp lý nhằm tạo thuận lợi cho nền kinh tế số. Đây là một hình mẫu rất tốt mà Việt Nam có thể học tập.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, NEAC cần quan tâm mở rộng thị trường chữ ký số. Thực tế cho thấy, thị trường chữ ký số tại Việt Nam hiện quy mô vẫn còn rất nhỏ, trong khi chi phí lại cao. 

Việt Nam đang có những bất cập liên quan tới việc làm sao để đảm bảo được chức năng quản lý nhà nước nhưng lại vẫn tạo được điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của xã hội. Khi đưa ra các quy định chặt chẽ, chúng ta lại không có công cụ để giám sát thực hiện, vô hình chung nó sẽ trở thành một gánh nặng cho các doanh nghiệp. 

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng, Việt Nam cần phải sửa đổi một cách nhanh chóng Luật giao dịch điện tử. Bộ TT&TT mà cụ thể là Trung tâm Chứng thực Điện tử Quốc gia cần phải đứng ra lãnh lấy sứ mạng này, góp phần chỉ ra cho Chính phủ những gì là rào cản dẫn tới việc hạn chế sử dụng chữ ký số, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nói. 

Trọng Đạt

5/5 - (1 bình chọn)BẢNG BÁO GIÁ CHỮ KÝ SỐ DOANH NGHIỆP & CÁ NHÂN

Ngày cập nhật 20/5/2022

Đăng ký hoặc gia hạn: 08.5759.8368 Ms Nguyễn Hằng - Zalo https://zalo.me/0857598368

Kỹ thuật: 078.333.0247 - Zalo https://zalo.me/0783330247

Click tại đây: Gia hạn hoặc dăng ký mới chữ ký số online

Hướng dẫn đăng ký mới hay gia hạn chữ ký số nhanh chóng.

Hãy gọi hoặc nhắn tin zalo công ty chúng tôi để được trợ giúp nhanh nhất. 

Phòng kinh doanh: 08.5759.8368 (Zalo)

Phòng kỹ thuật: 078.333.0247 ( Zalo)

Bài viết liên quan

Chữ ký số vin-ca có tốt không? Hướng dẫn cách sử dụng chữ ký số vin-ca

Quý Khách Hàng đang đi tìm câu trả lời cho những vấn đề sau: chữ ký số vin-ca có tốt không? Làm sao để sử dụng được chữ ký số? Những câu hỏi trên không chỉ là nỗi lo của riêng một cá nhân. Mà hầu hết với những Khách Hàng mới thì việc lựa

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân nhanh nhất 2022

Để tra cứu mã số thuế cá nhân nhanh nhất chúng ta có 4 cách cơ bản như sau. Chữ ký số CA xin hướng dẫn bạn cách tra cứu nhanh nhất và dễ dàng nhất. Nếu bạn cần hỗ trợ chữ ký số xin liên hệ chúng tôi qua Email: lienhe@chukysoca.com (Ngoài giờ hành

Chữ ký số đang dần phổ dụng trong giao dịch điện tử

Hiện nay, các giao dịch điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Để bảo đảm an toàn cho các giao dịch này, cần phải sử dụng đến giải pháp chữ ký số.

Chạy đua kinh doanh dịch vụ chữ ký số

Sử dụng chữ ký số trong giao dịch ngân hàng sẽ đảm bảo an ninh cao nhất.

Sẽ triển khai chữ ký số cho các giao dịch chứng khoán

Sáng nay 21/09, SSC và VNPT ký thỏa thuận hợp tác về việc triển khai áp dụng chữ ký số trong các giao dịch điện tử trong hoạt động chứng khoán.

Giao dịch trực tuyến: Chữ ký số cũng “bút sa gà chết”

Nếu nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch trực tuyến, nhưng sau đó bác bỏ rằng, họ chưa từng đặt lệnh bao giờ, thì tranh chấp sẽ giải quyết thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

×
Thông báo đơn hàng
×
Thông báo đơn hàng
error: Bản quyền của chữ ký số Đa Lộc Tài !!